Cách giâm cành hương thảo dễ dàng thành công

Chọn cành bánh tẻ cắt 2/3 thân xanh + 1/3 thân đã hóa gỗ.

Giâm cành hương thảo

Giâm cành hương thảo

Ngắt bỏ 1/3 lá ở phần đã hóa gỗ để chống mất nước nhiều đồng thời chừa chỗ để cây ra rễ.

Giâm cành hương thảo

Ngắt bỏ 1/3 lá

Cắm vô chậu đất cũ thoát nước tốt rồi để vào chỗ râm mát hay dưới tán cây là ok.

Giâm cành hương thảo

Cắm vô chậu đất cũ thoát nước tốt

Cách chăm sóc: để dưới tán cây hay chỗ nào mát hoặc chỉ có nắng sáng, khi nào thấy đất khô tưới cho miếng nước, lâu lâu xịt cho miếng phân cá. Chăm quá là nó sẽ dễ chết đấy, cứ quăng long lóc đấy nó sống khỏe phây phây.

Hương thảo giống Ấn Độ là thơm nhất, còn loại giống của Pháp & Ý thì ít thơm hơn.

  • Chọn đất trồng cây và vị trí đặt chậu hương thảo tại nhà phù hợp

Do cây hương thảo có bộ rễ khá nhạy cảm và cần sự thoát nước tốt nên chọn đất trồng cây phải đảm bảo vừa tơi xốp, thoát nước vừa đủ ẩm để lá cây không bị xơ xác. Đất trồng cây hương thảo gồm 2 phần tro trấu + 1 phần trấu sống + 1 phần xơ mùn dừa đã xứ lý vi sinh + 1 phần phân bò hoai mục + 1 muỗng canh nấm trichoderma, tất cả trộn đều rồi trồng cây trong chậu.

Cây hương thảo rất phù hợp nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Bảo Lộc… tuy nhiên với điều kiện khí hậu tại Thành Phố Hồ CHí Minh thì lưu ý chọn nơi có bóng râm mát như dưới gốc cây to, hay che lưới lan có 70% ánh nắng, đặt cây trong vườn nơi có nhiều ẩm độ… chú ý chọn nơi có ánh nắng vào buổi sáng càng giúp lá cây hương thảo xanh hơn. Ánh sáng cũng là một vấn đề quan trọng với cây hương thảo: hương thảo cần nhiều ánh sáng (theo kinh nghiệm thì cần trung bình 6h/ngày) và ánh sáng phải đủ mạnh. Do đó nếu để cây trong nhà (cho dù sát ngay bên cửa sổ hay dưới giếng trời) thì cây sẽ không phát triển và chết dần. Nếu ở nhà đô thị thì có biện pháp làm giảm nhiệt sân thượng vào lúc nắng nóng, cây hương thảo trồng trong môi trường xung quanh toàn bê tông nóng gắt cây sẽ có hiện tượng khô nhánh, lá nhỏ teo dần và chậm phát triển.
+ Từ mùa mưa trở đi (khoảng cuối tháng 6) cho đến Tết, bạn có thể để cây từ 70% cho đến full nắng (tức có thể để giữa trời)
+ Từ sau Tết cho đến khi mùa mưa trở lại: dùng lưới lan che bớt nắng từ 11h – 15h hoặc để dưới tán cây nhưng vẫn phải đảm bảo cây có nắng xiên sáng và chiều.

  • Cách chăm sóc bón phân và tưới nước cho cây hương thảo

Cây hương thảo thích hợp với chế độ phân bón đều đặn với liều lượng thấp, nếu có thời gian nên bón phân chăm sóc cho cây hàng tuần sẽ giúp cây có nhánh lá xanh mởn. Một tuần ngâm phân bón chan vào gốc và một tuần phun phân bón lá cho cây. Hương thảo bị đen lá và rụi từ từ ở phần gốc là do một trong hai nguyên nhân: thiếu nắng hoặc thừa nước. Hương thảo không chịu được nắng gắt thôi chứ vẫn cần nhiều nắng.

Bón phân ngâm tưới gốc cho cây hương thảo nên sử dụng phân có hàm lượng đạm vừa phải và kali cao. Dùng phân hạt NPK 15-5-20- + 3,5 TE ngâm một muỗng cà phê trong một lít nước trong thời gian 12 giờ để phân tan hết, tưới mỗi gốc hương thảo nhỏ (cao khgoảng 30-35cm) với liều lượng 100ml-120ml/gốc cây lúc chiều mát (khoảng 4-5 giờ chiều), có thể thay đổi luân phiên phân chan gốc bằng công thức phân super lân một muỗng canh pha một lít nước cùng một muỗng canh phân hạt Dynamic lifter/ pha một lít nước, đem chan gốc. Ngoài ra bạn có thể dùng phân cá rong biển. Liều lượng pha theo hướng dẫn trên bao bì để phun lá. Nên phun phân bón lá xen kẽ cách tuần thì cây sẽ có thời gian tích lũy chuyển hóa tinh dầu nhiều hơn -> cây sẽ thơm hơn. Không nên dùng các phân đơn (ví dụ u-rê) để bón.

Phân bón lá thì dùng vitamin B1 và phân NPK 20-20-20 hoặc 30-10-10 (loại dùng cho hoa phong lan) kết hợp với một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin, Valydamicin… pha theo hướng dẫn nhà sản xuất, phun phân bón lá lúc chiều mát hay sáng sớm sau khi tưới nước vừa khô ráo cây.

Đôi khi trên lá cây hương thảo xuất hiện một số sâu ăn lá, làm lá đột nhiên bị trắng bạc màu, dùng thuốc BVTV trừ sâu như Secseigon, regent phun kết hợp phân bón lá phòng trừ sâu (chỉ dùng khi thấy sâu xuất hiện).

Về tưới nước cho cây hương thảo trong chậu tại nhà cần tưới đẫm vào buổi sáng, chiều tưới nhẹ giúp làm mát cây (nếu bạn có thời gian, còn không có thì cũng không nhất thiết phải phun tưới buổi chiều), chú ý không để nước đọng dưới đáy chậu sẽ làm bộ rễ cây hương thảo bị hư cây sẽ mau chết. Nếu thời tiết có mưa kéo dài thì đưa chậu cây hương thảo vào bên trong hiên nhà. Trường hợp cây hương thảo trong chậu đặt trên nền xi măng thì dùng gạch hay nhựa kê đáy chậu cao hơn mặt bê tông 3-5 cm.

Leave a Comment