Trồng sen ra hoa thành công

Là loài hoa bình dị, thuần khiết, gợi nhắc đến làng quê Việt Nam, hoa sen ngày nay không chỉ được trồng ở các ao, hồ d?n lớn mà còn được trồng làm cảnh ngay tại nhà trong các chum, vại, bể nhỏ, chậu xinh cheap NFL jerseys xắn… Nếu bạn là một trong những “tín đồ” yêu thích hoa sen, đừng ngần ngại hãy tự tay tạo cho mình một hồ sen nho nhỏ nhé!

cách trồng hoa sen

cách trồng hoa sen

Sen là loài hoa rất cần ánh nắng mặt trời, đặc biệt ưa mọc ở những nơi ấm áp và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Hoa sen có thể trồng bằng củ hoặc từ hạt của chúng, wholesale MLB jerseys có thể sống qua mùa đông nếu không bị quá lạnh. Trồng sen có hai vụ chính là vụ đông xuân trồng vào khoảng từ tháng 12 tới tháng 1 (dương lịch) và vụ hè thu vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 7. Kyiv Nhưng thời gian trồng tốt nhất nên vào mùa xuân – hè.

Sen cần nhiều nắng

Sen cần nhiều nắng

Để có được một chậu hoa sen đẹp từ hạt, các bạn có thể tham khảo các bước làm dưới đây:

  1. Chuẩn bị hạt:
   Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn các loại hạt giống sen loại tốt, tỷ lệ nảy mầm cao (hạt vẫn còn lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài) hạt vừa mới thu hoạch mới Kusz?ca từ các bát sen già thì càng nhanh nảy mầm. (Nếu bạn mua hạt già quá và được phơi khô lâu rồi thì nên ngâm nước  Custom khoảng 4h để cho hạt sen mềm ra sau đó gọt đầu cho dễ).

   Cách chọn hạt sen

   Cách chọn hạt sen

  2. Ngâm hạt: Do hạt sen già rất cứng nên bạn khó mà gọt vỏ được ngay. Cách hay nhất là cứ đem ngâm trong khoảng 1 ngày là hạt sẽ mềm. Cứ ngâm trong nước đến khi nảy mầm nếu không vội. Wholesale Miami Dolphins Jerseys Hạt nào ngâm mà thấy mềm thì cứ kệ nó ngâm tiếp. Hạt nào khó nảy quá (ngâm đến 5 hôm vẫn rất cứng) thì mới cần xử lý mài vỏ. Vì cạy vỏ nhiều khi phạm vào thịt của hạt dễ gây thối. Những hạt này phát sinh khí và nổi khi trồng.
   • Cắt đầu hạt có lỗ nhỏ: Quan sát kỹ hạt giống sẽ thấy một đầu nhọn nhưng hơi lõm vào bên trong. Sử dụng giấy nhám hoặc công cụ giũa mài phần đầu này cho đến khi lộ phần thịt ở bên trong. Công việc này sẽ giúp hạt dễ dàng nảy mầm và đâm chồi.
    Đầu hạt sen có lỗ nhỏ

    Đầu hạt sen có lỗ nhỏ

   • Ngâm hạt vào nước: Đặt các hạt giống vừa mài vào bát nước ấm, nhiệt độ từ 16-30 độ C, nước phải ngập hạt. Mỗi ngày thay nước 2 lần để hạt không bị thối do nấm và vi sinh.
    Ngâm hạt sen vào nước ấm

    Ngâm hạt sen vào nước ấm

   • Thay nước cho hạt mỗi ngày: Khoảng 2 – 3 ngày sau thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm (có những hạt lâu nảy mầm hơn thì 5 – 7 ngày).
    Hạt sen nảy mầm

    Hạt sen nảy mầm

   • Cắt vỏ: Khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cắt tiếp vỏ như hình chụp bên dưới. Tiếp tục thay nước hàng ngày, cần phải tiến hành nhẹ nhàng để tránh làm gãy mầm.
    Sen nảy mầm dài

    Sen nảy mầm dài

   • Tiếp tục ngâm nước và chuyển vào chậu cảnh: Khi mầm con dài chừng 10- 15 cm thì có thể chuyển qua chậu cảnh.
    Gieo hạt sen đã mọc mầm vào chậu cảnh

    Gieo hạt sen đã mọc mầm vào chậu cảnh

    Chuẩn bị chậu cảnh theo sở thích. Cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao chậu, sau đó cho nước vào, để lắng rồi bỏ hạt sen đã nảy mầm vào trong. Đặt nhẹ nhàng hạt trên bề mặt chậu, không nén hạt xuống đất, với chậu có kích thước chừng 30 cm thì trồng 1 hạt là hợp lý vì trồng nhiều thì lá mọc chen nhau, thiếu ánh nắng. Chú ý đặt chậu cảnh ra chỗ nhiều ánh nắng ấm áp. Sau khi trồng ra chậu chừng 7-10 ngày, có thể bón thêm phân NPK để kích thích tăng trưởng.

    Làm chậu sen

    Làm chậu sen

  3. Chăm sóc:
   Nếu chậu bị cạn nước, có thể bổ sung thêm một lượng nước sạch hợp lý. Sau khoảng 2 tháng ra chậu, cây sẽ cứng cáp và phát triển đạt đến chiều cao 30-40 cm.
   Từ tháng 7 trở đi, cây bắt đầu ra IFA củ và chuẩn bị cho việc nở hoa. Nếu lá sen dày, mọc kín chậu thì bạn có thể chuyển qua chậu khác lớn hơn. Tính từ thời điểm gieo hạt đến khi ra hoa thì mất chừng 5-8 tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ.
   Cách hạn chế rêu:
   1. Trồng bèo tai tượng, cái này khỏi vớt rêu nhưng phải vớt bèo vì bèo sinh sản nhanh, thêm nữa có một loại sâu thích bèo, nếu có nó tiêu diệt bèo trong 1 tuần.
   2. Thay nước: lấy nước đó tưới cây rất tốt hoặc trồng một chậu dưa leo (mướp, bầu … cây háo nước) cạnh chậu sen (kê cao) sao đó lấy ống nhựa 3-4mm truyền nước từ hồ sang chậu tưới nhỏ giọt (lấy dây chì quấn đầu ống để điều chỉnh lượng nhỏ giọt) khoảng 5 lít / ngày đêm là được, sau đó hàng ngày châm thêm nước cho hồ sen.
   3. Dùng cát đã giặt sạch trải lên bùn thấy nước trong hơn hẳn thêm một lớp đá bazan nữa không còn thấy rêu xanh.

Hoa sen có mùi thơm rất dễ chịu. Sẽ thật tuyệt khi mỗi sáng thức dậy bạn được ngắm nhìn những lá sen mướt xanh, những hạt nước long lanh còn đọng trong lòng lá và đặc biệt, được hít hà mùi sen thơm ngát, thư thái.

Trồng sen ra hoa thành công

Trồng sen ra hoa thành công

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment