Các bạn nông dân sân thượng trồng cây cho nhiều phân bò nhưng hoặc là cây chậm lớn hoặc cây bị héo chết. Đó là do phân còn chưa hoai, các chất chưa được vi sinh vật phân hủy. Mình xin hướng dẫn cách ủ phân bò mau hoai. Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết sau :
– 01 bao phân bò (loại bao tải 20kg): giá 25.000/bao
– 100g phân N.P.K-TE : giá 2500đ (25.000/kg)
– 02 kg phân Lân (hoặc super Lân): 20.000đ (giá 10.000/kg)
– 300g Bột bánh dầu (dầu phộng hoặc dầu nành) 4.500đ (giá 15.000/kg)
– 4 muỗng canh nấm Trichoderma : 10.000 (giá 60.000/bịch 1kg)
Tổng chi phí cho 1 bao phân bò sau khi ủ là : 72.000

 1. Bước 1:
  Bạn múc 4 muỗng canh nấm Trichoderma cho vào thùng nước. Lượng nước sử dụng phụ thuộc vào phân bò bạn mua về khô, ướt hay ẩm ẩm. Cứ cho là phân bò bạn mua về khô 100%, vậy lượng nước bạn cần dùng khoảng 12 lít nước ( 2/3 thùng sơn nước). Nếu bạn muốn sử dụng nhiều nấm trichoderma hơn được không? Được hết bạn à, nấm tricho càng nhiều càng tốt và thời gian ủ càng rút ngắn (nhưng cũng không thể ít hơn 2 tuần). Nếu không cần gấp, các bạn không nên phí tiền. 4 muổng canh là đủ cho bạn ủ trong 30 ngày.
 2. Bước 2:
  Bạn đổ bao phân bò vào thau để trộn. Trước khi trộn bạn chịu khó băm nhỏ phân bò thành những cục nhuyễn đều nhau tránh những cục lớn không thấm nước (không hoai mục hết trong thời gian ủ, sau này chính là dũng sỉ diệt rễ cây của bạn). Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào bạn có, búa, dao, hoặc cục đá để dập nát cũng được.
 3. Bước 3:
  Trộn phân bò với 2/3 lượng nước bạn đã pha cùng với nấm trichoderma. Lưu ý bạn trộn cho thật đều sao cho toàn bộ phân bò thấm nước ẩm. Bạn sẽ mất 5 phút cho công việc trộn. Trong lúc trộn bạn tranh thủ nhặt vỏ ốc sên, ốc ma, ốc nhớt, … ra khỏi thau trộn và bỏ đi. Lúc này, bạn bắt đầu kiểm tra xem đã ẩm chưa, và múc thêm từng ca nước đổ vào và trộn. Phân bò đạt là phân bò ngậm nước vừa đủ. Cách kiểm tra, bạn nắm một nắm phân bò và bóp mạnh, nếu có vài giọt nước rỉ ra là đạt. Quá khô hay quá ướt đều ảnh hưởng đến thời gian ủ.
 4. Bước 4:
  Kế đến bạn rải phân N.P.K-te lên phân bò vừa trộn nước. Tùy theo bạn thích sử dụng phân gì: NPK 20-20-15-TE, NPK 20-20-20-TE hay NPK 10-10-10 TE, …. Sẽ có bạn thắc mắc tại sao đã sử dụng phân bò còn sử dụng NPK. Theo ý cá nhân, NPK sẽ cân bằng và bù đắp dinh dưỡng cho phân bò, quan trọng là TE (trace element): Vi chất cần thiết bổ xung cho cây trồng mà trong phân bò còn thiếu. Sau đó bạn rãi phân lân và bột phân bánh dầu vào thau phân bò rồi bạn trộn đều tất cả. Bột phân bánh dầu chính là dinh dưỡng mà bạn sẽ dùng dần trong 6 tháng đến một năm sau. Thời gian ủ 30 ngày không đủ cho bột phân bánh dầu phân hủy thành phân. Nó chính là kho dự trữ bổ xung từ từ cho phân bò và đất trồng, duy trì thời gia dài đỡ phải thay đất.
 5. Bước 5:
  Cho phân bò đã phối trộn vào thùng ủ và đậy nắp kín. Nếu bạn làm đúng, 10 ngày sau bạn mở nắp thấy có lớp màng trắng trắng trên mặt phân bò, đó chính là nấm trichoderma phát triển. Và để ý kỹ hơn sẽ thấy dòi chết 2 bên thành trong của thùng ủ, do bạn đậy kín thùng ủ làm nhiệt độ tăng cao. Sau 20 ngày ủ, bạn mở thùng ủ và trộn đều phân bò đã phối trộn 1 lần và đậy lại đợi thêm 10 ngày nữa. Sau 30 ngày phân bò phối trộn đã sẵn sàng cho bạn sử dụng. Thời gian bạn ủ phân càng lâu càng tốt, nhưng thời gia cũng phải tối thiểu 30 ngày (đủ thời gian phân chuyển hóa). Lúc này bạn mở nắp thùng ủ phân sẽ không còn ngửi thấy mùi phân bò.

1 Comments

Leave a Comment