Điều chế thuốc trừ sâu tự nhiên từ tỏi ớt gừng

Thuốc diệt sâu bọ làm từ ớt, tỏi, gừng

– Tác dụng: Ớt, tỏi, gừng… chứa hàm lượng axit có tác động đến các bộ phận như mắt, da của những loài sâu bọ hại cây trồng và có thể tiêu diệt, xua đuổi chúng.

– Cách pha chế: Để tự tạo thuốc trừ sâu thảo mộc, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 0,5kg tỏi, 0,5kg ớt, 0,5kg gừng và 3 lít rượu. Giã tỏi, ớt, gừng hoặc dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn (xay xong ngâm cối xay với chút rượu khoảng 2 tiếng đồng hồ, rồi xả lại với nước rửa chén là sạch). Sau đó đem ngâm chung với 3 lít rượu trong bình rồi bịt kín. Trong quá trình ngâm không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu.

Ngâm tỏi ớt gừng chung với rượu

Ngâm tỏi ớt gừng chung với rượu

– Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 đến 30 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.

– Sau thời gian ngâm ủ là đến phần lọc nước cốt để sử dụng. Trước tiên bạn kiếm hay may một cái túi có lỗ không quá thưa để lọc (có thể dùng túi bỏ đồ giặt trong máy giặt như hình dưới)

Dùng lưới để lọc

Dùng lưới để lọc

Đổ tất cả phần ngâm vào trong lưới hứng bởi cái xô. Đeo bao tay nylon loại dùng 1 lần rồi vắt. Sau đó bỏ nước cốt vào chai dùng dần.

Cách sử dụng
Khi cần dùng thì chỉ lấy ra một lượng vừa đủ (tỷ lệ khoảng 20 – 25ml cho 1 lít nước) để pha – không khác so với việc pha dầu khoáng hay thuốc bảo vệ thực vật khác nhưng việc sử dụng rượu tỏi ớt gừng lại an toàn hơn rất nhiều.

Chú ý: không dùng thuốc lá ngâm chung vì chất nicotin bị cấm do có hại & độc.

Leave a Comment